ปีใหม่ตั้งใจอะไรไว้ ฉันต้องทำให้ได้สิน่า!

 

ปี 2017 กำลังจะมาถึงแล้ว หลายคนเริ่มลิสต์รายการสิ่งที่ตั้งใจเริ่มต้นหรือเปลี่ยนแปลงในชีวิต หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า New Year Resolutions กันไว้ยาวเหยียด แต่เคยเป็นไหม ตั้งใจไว้เยอะแยะในตอนต้นปี สุดท้ายเหลือทำได้จริงๆ แค่ไม่กี่อย่าง ปีนี้ไม่เอาแล้วนะ มาตั้งใจทำให้ได้จริงครบทุกข้อดีกว่า แล้วจะทำยังไงให้เรามุ่งมั่นทำฝันเป็นจริงโดยไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน เทคนิคดีๆ อยู่ทางนี้แล้ว มาอ่านกัน

 

 

1. ให้เวลากับความฝัน

ความปรารถนาที่ตั้งใจไว้ ต่อให้ดีงามแค่ไหน แต่ถ้าทำอย่างไม่ต่อเนื่องหรือหยุดลงกลางครันก็อาจจะพังลงง่ายๆ หลายคนมักจะมุ่งมั่นในช่วงแรกแต่พอผ่านไปสักพักก็เริ่มท้อถอยไม่เห็นผลสักที ไม่ว่าจะเป็นลดความอ้วน ซ้อมวิ่งมาราธอนหรือปลูกต้นไม้ในสวน ลองให้เวลาตัวเอง ไม่ต้องเร่งรัดมากนัก ทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจและค่อยเป็นค่อยไป กำหนดเวลาแต่ละช่วงเพื่อให้เห็นพัฒนาการ ความฝันของคุณก็จะค่อยๆ เติบโตอย่างงดงามและเป็นจริงในที่สุด

 

 

2. โฟกัสเฉพาะสิ่งสำคัญจริงๆ

หลายคนมีเรื่องอยากทำเต็มไปหมดเลย แน่นอนว่าช่วงปีใหม่ เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเริ่มต้น ไฟในตัวของคุณนั้นลุกโชนและเต็มไปด้วยพลัง แต่ช้าก่อน การตั้งใจจะทำสิ่งต่างๆ มากมายเกินไปจะทำให้คุณไม่สามารถโฟกัสกับอะไรได้สักอย่าง (เข้าข่ายจับปลาหลายๆ มือ) ลองกำหนดกิจกรรมที่ตั้งใจจริงๆ ไม่เกิน 3 -5 หัวข้อ แล้วหาวิธีทำสิ่งเหล่านั้นให้ดีที่สุด คาดหวังผลว่าเป็นอย่างไร และมุ่งไปสู่จุดนั้นอย่างเต็มแรงทั้งกายและจิตใจ

 

 

3. ป้ายให้กำลังใจ

บางคนชอบจดใส่สมุดหรือทำบันทึก New Year Resolutions เล็กๆ น่ารักไว้เตือนใจ แต่ถ้าจะให้ได้ผลในระยะยาว ลองทำแผ่นป้ายแปะไว้ที่โต๊ะทำงานหรือกระจกโต๊ะเครื่องแป้ง มองไปทีไรก็คอยเตือนใจให้คุณสู้และพยายามทำสิ่งเหล่านั้นต่อไป อาจแปะรูปบุคคลที่เป็นไอดอลทางความคิด คนสำคัญ หรือคนที่จะมีส่วนร่วม กับความสุขนั้นของคุณ ไว้บนแผ่นกระดาษด้วยก็ได้นะ รับรองว่าพาวเวอร์อัพแน่นอน

 

 

4. หาเพื่อนร่วมทำสิ่งนั้น

บางคนทำโน่นทำนี่คนเดียว แรกๆ ก็สนุก พอนานไปเริ่มเปลี่ยนใจและเปลี่ยนแผนเอาดื้อๆ ลองหาพลพรรคแก๊งเพื่อน หรือคนที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ปรึกษา วางแผนและลงมือทำไปด้วยกัน จะตั้งกติกาเล่นๆ เป็นการคิดค่าปรับหากใครเบี้ยวไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้ (หยอดกระปุกเก็บไว้เลี้ยงมื้อพิเศษ) หรือจะผลัดกันให้กำลังใจ คอยปลุกและปลอบให้ต่างฝ่ายฮึดทำต่อไปก็น่าจะเป็นอีกวิธีที่ได้ผล

 

 

5. แชร์ความฝันและสิ่งที่คุณทำให้คนอื่นเห็น

แน่นอน เราไม่ได้เริ่มทำอะไรๆ เพราะแค่อยากเอาใจคนอื่น แต่การแชร์ให้คนอื่นได้ร่วมรับรู้ในสิ่งที่คุณตั้งใจไว้หรือแบ่งปันความสำเร็จของคุณให้คนอื่นเห็น เสียงตอบรับ ความเห็นและคำชื่นชมของพวกเขาหลายๆ ครั้งก็กลายเป็นแรงผลักดันยิ่งใหญ่ให้คุณไปต่อได้ ใครจะรู้ พวกเขาอาจมีวิธีดีๆ หรือแหล่งข้อมูลเด็ดๆ มาแนะนำคุณเพิ่มเติมด้วยก็ได้ พร้อมเต็มที่อย่างนี้แล้วความสำเร็จจะไปไหนพ้น

 

กลับสู่ด้านบน ^
ข้อเสนอพิเศษ ธุรกิจของเรา