“ช้อปแบบเซียน” สู้ศึก Mid Year Sale

 

เริ่มต้นครึ่งปีหลังแบบนี้ หันไปทางไหนก็เจอแต่เทศกาลงานเซล ต่อให้ใจแข็งขนาดไหน ก็ต้องมีหวั่นไหวกันบ้างล่ะ แต่จะปล่อยใจช้อป สะเปะสะปะไร้ทิศทางคงไม่ดี แต่ไม่ต้องห่วง เรามี “สุดยอดเทคนิคช้อปปิ้งแบบเซียน” มาฝาก ลองดูสิว่าคนโปรๆ เขาช้อปกันอย่างไร จะได้เลือกซื้อของให้ของถูกใจ แบบไม่ต้องเจ็บใจทีหลัง

 

 

1. เตรียมพร้อมก่อนลงสนาม
อีเว้นท์ของเซลก็ไม่ต่างกับสนามรบ ที่หนุ่มสาวนักช้อปต้องต่อสู้เพื่อจะได้ครอบครองของที่หมายตา ยิ่งงานเซลระดับบิ๊ก ไม่ได้จัดขึ้นกันบ่อยๆ คู่ต่อสู้ของเราย่อมล้นหลามจนอาจทำให้เกิดภาวะ “ของหมด” หรือ “ไซส์หมด” ทางที่ดีลองทำ wish list ว่าของที่คุณสนใจมีอะไรบ้าง วางอยู่ร้านสาขาไหน เปิดปิดร้านกี่โมง ถ้าไปตอนพักกลางวันหรือหลังเลิกงาน คนจะเยอะมาก ลองไปช่วงเข้าจะดีกว่าไหม กติกาการรับส่วนลดเป็นอย่างไร ถ้าทำการบ้านไว้ก่อนเชื่อเถอะว่า คุณจะประหยัดเวลาและอารมณ์ไปได้เยอะเลย

 

2. อาวุธต้องครบมือ
เท้าทนเบอร์ไหน ถามใจคุณดู จะใส่รองเท้าหนังคู่ใหม่หรือส้นสูงคู่เก่งไปเดินช้อปคงไม่เวิร์คแน่ เพราะวันนั้น เท้าและขาของคุณจะต้องทำงานอย่างหนัก ถ้ารองเท้ากัดคงไม่สนุกแน่ ลองหารองเท้าผ้าใบที่ใส่แล้วมั่นใจ เคลื่อนไหวคล่องแคล่ว และเสื้อผ้าที่วงแขนกว้างทำให้การเอื้อมมือของคุณไปได้ไกล ไม่ตึงหรือบีบรัด หากต้องเข้าคิวรอร้านเปิดแต่เช้ามืด อย่าลืมพกขวดน้ำหรืออาหารเบาๆ ไปรองท้อง รวมทั้งพกบัตรเครดิตใบเก่งไปด้วย ใบไหนสะสมคะแนนคุ้มกว่า อย่าลืมใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะงานนี้เป็นไปตามทฤษฎี survival of the fittest หรือ “ใครแกร่งสุดอยู่รอด” นั่นล่ะ!

 

3. ดึงสติกันด้วย
ต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า สินค้าเซลนั้นมีหลายเกรด หลายราคา คอลเล็กชั่นใหม่ๆ มักลดไม่มากนัก ในขณะที่สินค้าตกรุ่น สินค้ามีตำหนิและสินค้าใกล้หมดอายุ (แต่ยังใช้ได้ดีอยู่) มักจะลดราคามากกว่า นักช้อปจะต้องไม่มัวแต่ดีใจกับส่วนลดนั้น แต่ต้องเช็กสภาพ ระยะเวลาการใช้งาน ป้ายข้อกำหนด อะไรลองสวมลองใส่ได้ ให้ลองดูเลย ยิ่งไปกับเพื่อน ยิ่งต้องช่วยกันดึงสติ ช่วยกันเลือก ช่วยกันเตือน ของที่ซื้อเผื่อผอมขอให้ลืมไปได้เลย เพราะมีสิทธิ์จะซื้อแล้วไม่ได้ใช้ แพงแค่ไหนถ้าได้ใช้ก็ถือว่าคุ้ม แต่ของที่ซื้อพลาดจนต้องกองทิ้งไว้มุมห้อง จะกลายเป็นแผลใจในอนาคตเปล่าๆ

 

4. ให้เกียรติคนอื่น
ถึงของที่เล็งไว้จะสำคัญขนาดไหน แต่อย่าลืมว่านี่ไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต นักช้อประดับเซียนจะต้องให้เกียรติคนอื่นได้เลือก ได้ยืน ได้หยิบเช่นเดียวกับตัวเขา แม้จะรักของเซลแต่ต้องไม่รื้อค้นจนข้าวของเละเทะ ถ้าไม่มีของที่เราอยากได้ก็อย่าไปยื้อแย่งหรือเหวี่ยงพนักงานขาย ตรงกันข้ามถ้าสานสัมพันธ์กันไว้ พนักงานอาจแนะนำของที่ดีกว่านั้นหรือโปรโมชั่นที่คุณไม่รู้ให้ก็ได้

 

เข้าใจเซียนอย่างนี้แล้ว จะเซลอีกกี่งานก็ไม่หวั่น ขอแค่ปรับวิธีช้อปให้เหมาะสม หาความพอดีให้ตัวเอง Mid Year Sale ก็เป็นรางวัลดีๆ ให้ชีวิตได้เหมือนกัน

 

กลับสู่ด้านบน ^
ข้อเสนอพิเศษ ธุรกิจของเรา